21 กุมภาพันธ์ 2562 มลพิษ กทม.เบาบาง เหนือยังกระอัก

ลำพูนยังวิกฤติ ระดมเฮลิคอปเตอร์ดับไฟป่า PM 2.5 ยังเกินค่ามาตรฐาน เชียงใหม่ตั้งรางวัลนำจับสั่งห้ามชาวบ้านพกไฟแช็กเข้าป่า ด้านลำปางจับมือเผาป่า 13 คน เร่งดับไฟไหม้บ่อขยะควันพุ่งเต็มท้องฟ้า กาฬสินธุ์ยังมีเกษตรกรลอบเผาอ้อย ส่วน กทม.-ปริมณฑล คุณภาพอากาศดีขึ้นแล้ว

เจ้าหน้าที่ยังคงระดมกำลังดับไฟป่าอย่างต่อเนื่องเพื่อลดปัญหาฝุ่นควันพิษที่ยังปกคลุมภาคเหนือ ทั้งนี้ เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 20 ก.พ. ที่ศูนย์บัญชาการควบคุมสถานการณ์หมอกควันภาคเหนือกองทัพภาคที่ 3 ส่วนหน้า ค่ายกาวิละ จ.เชียงใหม่ พล.ต.บัญชา ดุริยพันธ์ รองแม่ทัพภาคที่ 3 เปิดเผยว่า สั่งการให้ทหารสร้างสนามเฮลิคอปเตอร์ฉุกเฉินในพื้นที่ดอยขะม้อ จังหวัดลำพูน 2 สนาม เพื่อจัดกำลังเข้าพื้นที่เปิดปฏิบัติการดับไฟป่า ร่วมกับนายอรรษิษฐ์ สัมพันธรัตน์ ผวจ.ลำพูน และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องนำเฮลิคอปเตอร์ เอ็มไอ 17 จำนวน 2 ลำ บินไปสนับสนุนเฮลิคอปเตอร์กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ที่บินนำน้ำเข้าไปดับไฟป่าบนดอยขะม้อที่เกิดไฟป่าหลายจุด ขณะที่กองทัพบกส่งเฮลิคอปเตอร์ ยูเอช 72 บินลาดตระเวนตรวจสอบไฟป่าเสริมอีกลำหนึ่ง เนื่องจากพื้นที่จังหวัดลำพูน ค่า PM 2.5 ยังเกินค่ามาตรฐานติดต่อกันมาหลายวัน

น.ส.หนึ่งหทัย ตันติพลับทอง ผอ.ศูนย์ปฏิบัติการฝนหลวงภาคเหนือ กล่าวว่า หน่วยปฏิบัติการฝนหลวงเคลื่อนที่เร็ว จังหวัดพิษณุโลก จะเคลื่อนย้ายฐานมายัง จังหวัดเชียงใหม่ และจะเริ่มปฏิบัติการฝนหลวงตั้งแต่วันที่ 1 มี.ค.เป็นต้นไป ส่วนกองทัพอากาศส่งเครื่องบิน บีที 67 โปรยละอองน้ำ 6 พันลิตร เพื่อเพิ่มความชื้นและขจัดฝุ่นละอองในอากาศ มีเป้าหมายเขตชุมชนเมืองลำพูน

นายศุภชัย เอี่ยมสุวรรณ ผวจ.เชียงใหม่ กล่าวว่า สั่งทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องติดตามสถานการณ์หมอกควันไฟป่าอย่างใกล้ชิด เพื่อไม่ให้เกิดผลกระทบต่อประชาชน หลายพื้นที่มีรายงานค่าฝุ่นละอองเกินค่ามาตรฐาน เนื่องจากกระแสลมเปลี่ยนทิศพัดพาฝุ่นละอองเข้ามาสะสม นอกจากนี้ให้หน่วยงานในพื้นที่ฉีดพ่นน้ำชะล้างฝุ่นละอองอย่างต่อเนื่อง สำหรับผู้ชี้เบาะแสเพื่อนำไปสู่การจับกุมผู้กระทำผิดเผาป่า จะมีรางวัลนำจับรายละ 5,000 บาท

นายภูพิชิต ช่วยบำรุง หัวหน้าอุทยานแห่งชาติอุทยานแห่งชาติศรีลานนา อ.พร้าว จ.เชียงใหม่ เปิดเผยว่า ร่วมกับฝ่ายปกครองขอความร่วมมือชาวบ้านที่จะเข้าไปทำไร่หรือหาของป่ารอบอุทยานฯ พื้นที่ ต.แม่ปั๋ง จะถูกเจ้าหน้าที่อุทยานฯ ตั้งโต๊ะให้เซ็นชื่อพร้อมตรวจสอบอุปกรณ์ที่พกติดตัว ตั้งแต่เวลา 08.00-17.30 น. หากคนใดมีไฟแช็กหรือไม้ขีดไฟจะยึดชั่วคราวเมื่อกลับออกมาจะคืนให้ เป็นหนึ่งในปฏิบัติการลดการเกิดปัญหาเผาป่า

นายสมเกียรติ ตันตระกูล รอง ผวจ.ลำปาง เปิดเผยว่า ขณะนี้หมอกควันปกคลุมหลายพื้นที่ สั่งให้มีการเฝ้าสถานการณ์ไฟป่าอย่างต่อเนื่อง พร้อมประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนห้ามเผา ตั้งแต่วันที่ 10 ก.พ. จนถึงปัจจุบันเจ้าหน้าที่จับกุมผู้ฝ่าฝืนลอบเผาป่า 13 คน ขณะเดียวกันนางกัลยารัตน์ นิลยกานนท์ ปลัดอำเภอเกาะคา เปิดเผยว่า ประสานรถดับเพลิงไปดับไฟที่ลุกไหม้บ่อกำจัดขยะศูนย์ประสานงานและบริหารจัดการขยะ หมู่ 7 ต.ศาลา อ.เกาะคา ไฟลุกไหม้อย่างรุนแรงโดยไม่ทราบสาเหตุ ไฟลุกลามกินพื้นที่ไม่ต่ำกว่า 5 ไร่ จากทั้งหมด 24 ไร่ เจ้าหน้าที่พยายามดับไฟเกรงว่าจะส่งผลกระทบต่อประชาชน

ส่วนพื้นที่ภาคอีสาน นายไกรสร กองฉลาด ผวจ.กาฬสินธุ์ เผยว่า ออกประกาศเตือนประชาชนห้ามจุดไฟเผาอ้อยอย่างเด็ดขาด แต่ยังมีเกษตรกรลอบจุดไฟเผาไร่อ้อยอย่างต่อเนื่องในพื้นที่ อ.ห้วยเม็ก และ อ.หนองกุงศรี ส่งผลให้เกิดกลุ่มควันและมลพิษ หากเจ้าหน้าที่พบเห็นผู้กระทำผิดจะดำเนินคดีตามกฎหมายทันที ส่วนใหญ่มักให้การปฏิเสธอ้างว่ามีคนอื่นมาลอบจุดไฟเผาไร่อ้อยตัวเอง

วันเดียวกัน กรมควบคุมมลพิษ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม รายงานสถานการณ์ฝุ่นละอองขนาดไม่เกิน 2.5 ไมครอน หรือ PM 2.5 ในพื้นที่ กทม.และปริมณฑล ปริมาณ PM 2.5 เฉลี่ย 24 ชั่วโมง ลดลงจากเมื่อวันที่ 19 ก.พ.มีค่าฝุ่นละออง 6-26 มคก./ลบ.ม.โดยปริมาณฝุ่นละอองยังคงอยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน (50 มคก./ลบ.ม.) คุณภาพอากาศอยู่ในระดับดีถึงดีมาก ขณะที่ภาคเหนือ 6 จังหวัดมีเชียงใหม่-ลำปาง-พะเยา-ลำพูน-แม่ฮ่องสอน-ตาก ฝุ่นพิษยังฟุ้งเกินมาตรฐาน

ที่มา : https://www.thairath.co.th/content/1501130